CẢNG TỔNG HỢP THẠNH PHƯỚC
Thông tin
Chủ đầu tư:
Công ty CP Cảng Thạnh Phước
Địa điểm:
Xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương
Quy mô dự án:
Tổng diện tích đất 63 ha (2 giai đoạn)
Gói thầu thi công:
Xây dựng và M&E
Tổng giá trị gói thầu:
1.391.000 USD
Thời gian thi công:
Tháng 09/2010 đến tháng 11/2011
Quốc gia:
Việt Nam
Hình ảnh

Thông tin chi tiết

Ngày 22 tháng 04 năm 2010, Công ty Cổ phần Cảng Thạnh Phước làm lễ khởi công xây dựng cảng Thạnh Phước tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Công ty Cổ phần Cảng Thạnh Phước do ba cổ đông sáng lập:
     - Công ty Cổ phần Xây Dựng – Tư vấn – Đầu tư Bình Dương (BICONSI)      
     - Công ty cổ phần khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC)    
      - Công ty cổ phần Giao nhận vận tải U&I (UNILOGISTICS)

Vị trí nằm phía đông nam tỉnh Bình Dương, cạnh sông Đồng Nai và dọc theo đường ĐT 747A, ấp Tân Lương, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Dự án có tổng diện tích xây dựng là 63ha bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư khoảng 1.450tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và xà lan từ 1.000 đến 2.000 tấn, công suất bốc dỡ bình quân đạt 5 triệu tấn/năm.Cảng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thuộc thế hệ thứ 3 theo qui định của hệ thống cảng hiện đại quốc tế.

Thời gian xây dựng cảng chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1:
Khu tái định cư với diện tích 10ha có vốn đầu tư 60 tỷ đồng bao gồm hạ tầng hoàn chỉnh của một khu nhà ở gồm 365 lô đất với diện tích bình quân mỗi ô là 150m2. 

Khu cảng giai đoạn 1 có diện tích xây dựng là 25 ha với tổng vốn đầu tư là 780 tỷ đồng bao gồm 8 cầu cảng, đường bãi nhà kho, thiết bị bốc xếp… Sau khi đầu tư hoàn chỉnh công suất bốc dỡ hàng hóa của giai đoạn này là 2,5 triệu tấn năm. Thời gian đầu tư từ năm 2010 đến 2014.

Giai đoạn 2:
Có tổng diện tích xây dựng là 28 ha bao gồm 8 cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác có tổng kinh phí xây dựng là 610 tỷ đồng. Thời gian xây dựng từ năm 2014 đến 2018.

Bên cạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật cảng, chủ đầu tư cảng đã xúc tiến và hợp tác với nhiều đối tác như ký kết thoả thuận hợp tác với nhiều khách hàng với số lượng container lớn; làm việc với trên 30 hãng tàu vận chuyển trong đó có nhiều hãng cam kết đưa container về cảng khi cảng hoạt động.

Ngoài ra Công ty CP Cảng Thạnh Phước đã làm việc, hợp tác với các đơn vị vận tải sà lan để vận chuyển từ cảng Thạnh Phước đến các cảng nước sâu Cái Mép, Thị Vải và ngược lại. Việc đưa cảng Thạnh Phước đi vào hoạt động sẽ mở ra cửa ngõ thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía nam,góp phần rút ngắn thời gian lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu và kết nối hạ tầng giữa các khu công nghiệp của tỉnh với cảng biển quốc tế bởi Cảng Thạnh Phước gần các khu công nghiệp, có đường giao thông thuận lợi, cước vận chuyển thấp hơn so với đường bộ.
-->